Game co-op là gì & 4 điều bạn cần biết!

– Em ơi cho anh cái đĩa game Nintendo Switch nào chơi 2 người đi

– Dạ anh thích game co-op đúng không ạ? Bên em đang có… A,B,C… X,Y,Z…

– Ủa mà game co-op là gì em?

– Dạ game co-op có nghĩa là…

game co-op là gì?

Một từ vốn dĩ rất quen thuộc và gần như nó trở thành từ vựng “ngành” của giới game thủ, nhưng chưa chắc được 100% tất cả chúng ta đều biết được nó xuất phát từ đâu và có ý nghĩa gì. Hôm nay chúng ta hãy cùng nShop tìm hiểu xem game co-op là gì và 4 điều thú vị xoay quanh nó nhé!

1/ Game co-op là gì?

Game co-op là từ viết tắt của “Cooperative gameplay” chỉ về một trò chơi mà cho phép một nhóm (từ hai người trở lên) cùng chơi, phối hợp với nhau để hoàn thành nhiệm vụ game trong xuyên suốt cốt truyện.

> Xem thêm từ <Wiki>

2/ Nhiều người hiểu lầm rằng cứ chơi 2 người là game “co ốp”

Tuy nói rằng những trò chơi dạng này là các game nhóm từ 2 người trở lên nhưng không phải bất kể game nào chơi nhiều người cũng đều thuộc thể loại coop này. Ví dụ như trong danh sách game PS4 chơi 2 người mà nShop liệt kê trước đây thì có những game lại thuộc thể loại đối kháng (game song đấu, đánh nhau) chứ không phải phối hợp cùng nhau chơi game.

game đối kháng không phải game co-op

Không phải cứ chơi 2 người được là coop mà còn có các thể loại như fighting, sport…

Xem thêm: Top 20 game đối kháng PS4

Để dễ hình dung hơn thì bạn có thể xem vlog chơi game siêu anh hùng Marvel Ultimate Alliance 3 trên Nintendo Switch dưới đây nhé:

3/ Nhiều người nhầm tưởng đây là thể loại game gắn kết tình cảm nhất nhưng ngược lại…

Tiêu chí là mua game coop về để gia tăng “giá trị tình cảm” anh em, bạn bè, gia đình vì chúng ta cùng nhau chơi, cùng vui cười hả hê nhưng cái kết thường gặp là những pha “ức chế” và xỉ vả nhau cho đến tan nát tình chị em bạn dì như:

– Trời ơi mày chơi ngu quá!

– Mày kéo chết mạng tao nữa rồi!

– Con nhỏ “bò” này thua nữa rồi!!!

bạn bè cùng chơi game coop

Đó là những màn điển hình gây hấn nhau khi chơi game, tuy nhiên không đến mức “mất tình cảm” như nShop nói quá vì cơ bản những giây phút xỉ vả nhau này mang lại tiếng cười nhiều hơn ngoại trừ một số người không kiềm chế được chừng mực ^^. Do đó để chơi game coop bạn nên giao kèo trước là “kéo chết không chửi” nhé!

4/ Nintendo nhiều game co-op hơn Playstation?

Phần lớn game Nintendo đều chơi 2 người trở lên và các tựa đó rơi vào game coop, game đối kháng, thể thao, party. Trong khi cả thế giới đều “tiến nhanh tiến mạnh” lên thời đại 4 chấm với xu hướng chơi online, tập trung battle royale thì Nintendo vẫn trung thành khai thác những trò chơi đi cảnh, game party cùng nhau co-op mang lại giá trị kết nối giữa bạn bè, gia đình với nhau.

captain toad update chơi 2 người game co-op

Playstation khai thác yếu tố đồ họa, âm thanh, cốt truyện game nhiều hơn nên việc chạy theo các trào lưu game cũng không ngừng nghỉ. Điều này dẫn đến đa phần các tựa game trên PS4 là FPS, Fighting, Action, RPG thay. Cũng có số ít game coop được đưa lên nhưng không nhận được tín hiệu khả quan về doanh số. Do đó để chọn mua máy game Nintendo Switch hay máy game PS4 bạn cần cân nhắc thể loại yêu thích của mình. Ví như mua máy PS4 nhưng nhà đông người thích chơi game co-op thì đó có thể là một sai lầm đáng tiếc.

Băng game Nintendo Switch