PSN, PS Plus, PS Plus Collection là gì? Cách nhận 20 game miễn phí trên PS5

Nếu như bạn đang sở hữu một trong những hệ máy PS5, PS4, PS3,… của Sony thì việc tìm hiểu về các dịch vụ như PSN, PS Plus của Sony là việc rất cần thiết. Đặc biệt là sự xuất hiện mới mẻ của PSN Plus Collection trong sự kiện ra mắt PS5 vừa qua. Những dịch vụ này được ra đời với mục đích sẽ giúp và hỗ trợ các bạn trong việc trải nghiệm game một cách tốt hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một cách tường tận về các dịch vụ của Sony bao gồm PSN, PS Plus và cuối cùng là PS Plus Collection vừa ra mắt cách đây không lâu.

Nội dung chính

1. Về PlayStation Network

Xem thêm: Game psn là gì

2. Về PlayStation Plus (PS Plus)

3. Về PlayStation Plus Collection (PS Plus Collection)

4. Cách nhận 20 game miễn phí trên PS5

Về PlayStation Network

PlayStation Network (PSN) là gì?

PSN là chữ viết tắt của PlayStation Network. Một dịch vụ trực tuyến của Sony dành cho máy chơi game PlayStation chính hãng bắt đầu từ thế hệ PS Vita, PS3, PS4, và mới đây nhất là PS5. Là dịch vụ giải trí số của Sony ra mắt tháng 11/2006, PSN ban đầu là dịch vụ dành riêng cho các máy PlayStation của hãng, sau này PSN mở rộng lên các phương tiện giải trí khác như smartphone, tablet, Blu-ray và TV. Hiện tại PSN đã có hơn 110 triệu người đăng ký.

PlayStation Network gồm nhiều dịch vụ con như:

 • PlayStation Store: là cửa hàng online.
 • PlayStation Plus: là dịch vụ thuê bao trả phí hằng tháng để chơi game online và nhiều dịch vụ khác của Sony.
 • PlayStation Video: là dịch vụ mua, thuê và xem phim.
 • PlayStation Vue: là dịch vụ xem TV online.
 • PlayStation Music: là dịch vụ nghe nhạc.
 • PlayStation Now: là dịch vụ cloud-gaming.

Với PlayStation Network người dùng sẽ được trải nghiệm những tính năng như: Cửa hàng trực tuyến mua game digital cho phép trải nghiệm game không cần phải mua đĩa vật lý, nghe nhạc, xem phim, chơi trực tuyến, tải các bản DLC (mở rộng) của game,… Chơi bất kỳ lúc nào ở bất kỳ đâu mà không cần phải mang theo đĩa vật lý!

PSN, PS Plus, PS Plus Collection Là gìCách tạo tài khoản PSN? Nên tạo tài khoản PSN hệ gì?

Để đăng nhập vào PlayStation Network mua game thì bạn cần có tài khoản PSN. Đây là một tài khoản bắt buộc phải có đối với mỗi người dùng PlayStation. Tài khoản PSN của nước nào thì sẽ vào PlayStation Store của nước đó, ví dụ bạn có tài khoản Singapore thì khi vào PlayStation Store, hệ thống sẽ tự động đưa bạn vào store của Singapore, ở đó sẽ hiện giá game bằng tiền đô Singapore.

Đại đa số khách hàng ở Việt Nam đều có thói quen chọn tạo tài khoản PSN của Mỹ bởi trong các Store PSN thì Mỹ gần như có lượng game Digital, DLC lớn nhất, nhiều chương trình sale trong 1 năm, giá giảm luôn ưu đãi hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, chính sách account của Sony khá thoải mái, hãng cho phép một chiếc máy PS4, PS5 có thể tạo và đăng nhập nhiều tài khoản tùy chọn một phân vùng khác nhau trên đó mà không ảnh hưởng gì. Cho nên chẳng có việc gì chúng ta không tạo nhiều tài khoản của các vùng khác để tận hưởng các ưu đãi nhà Sony. Tốt nhất bạn nên tạo tài khoản ở cả các hệ khác nhau gồm US, EU và ASIA để có thể chơi game với chi phí tốt nhất, rẻ nhất.

Cách tạo tài khoản PSN xem tại đây!

Nhiều bạn thắc mắc việc tạo nhiều tài khoản có bị khóa máy hay vi phạm điều khoản Sony không? Thì câu trả lời là KHÔNG. Bạn nên nhớ PS4, PS5 cho phép đăng nhập nhiều tài khoản vào máy cùng lúc. Bạn lo đĩa game US bạn đã mua không thể chơi được khi chuyển qua account ASIA? Bạn không phải lo, chính sách của Sony khá thông thoáng miễn là tài khoản ASIA đó active trên máy PS4, PS5 của bạn, thì các người chơi còn lại cho dù sử dụng tài khoản gì đi nữa cũng có thể tham gia chơi được game trên bất kỳ hệ gì. Bạn cũng có thể chuyển sang hệ ASIA đăng ký PS Plus và không cần phải bỏ đi các game trên account cũ, các tài khoản hệ US hay EU trước đây của bạn vẫn được xài song song.

PSN và Rủi ro khi mua tài khoản lậu. Xem tại đây!

Hiện tại PlayStation Store các hệ US, EU chưa hỗ trợ Việt Nam ngoại trừ PlayStation Store ASIA như Thailand, Indo, Singapore,… Điều này nghĩa là bạn sẽ không thể dùng thẻ VISA/Mastercard… mua game trên tài khoản PSN US, EU mà chỉ có thể add thẻ VISA/Mastercard Việt Nam của bạn để mua game ở phân vùng ASIA – cụ thể là PSN và PS Plus Thái Lan để không bị charge phí.

Hướng dẫn mua game trên PS5 bằng thẻ thanh toán quốc tế VISA/Mastercard và PSN Card. Xem tại đây!

Tham khảo thêm: Cách chơi Rouie Liên Quân mùa 20 2022 | Cách lên đồ, bảng ngọc, combo chuẩn

Nếu bạn vẫn muốn mua những tựa game giá tốt ở PlayStation Store US thì thay vì cố gắng dùng thẻ/Paypal Việt Nam add vào tài khoản PSN US một cách vô ích thì nên dùng thẻ đó mua PSN Gift Card US ở HALO sẽ nhanh và dễ dàng hơn đấy! Hiện tại HALO đang có rất nhiều thẻ PSN Gift Card các hệ khác nhau với các mức giá khác nhau phù hợp cho nhu cầu sử dụng của từng người dùng. Tham khảo tại đây.

Lưu ý mua thẻ nạp PSN Gift Card theo hệ tài khoản chứ không theo hệ máy cho nên tài khoản hệ nào thì phải mua thẻ PSN hệ tương ứng.

PSN, PS Plus, PS Plus Collection Là gì

Về PlayStation Plus

PlayStation Plus (PS Plus) là một điều rất quen thuộc và gần như dính liền với các máy chơi game PlayStation của Sony. Đây là một dịch vụ có phí nhưng bạn có thể mua hoặc không mua tùy thích. PlayStation Plus được hiểu giống như một account VIP, bạn sẽ bỏ tiền ra để được vinh danh VIP đồng thời hưởng các quyền lợi như:

 • Chơi game trực tuyến (online)
 • Nhận game miễn phí mỗi tháng. Danh sách game miễn phí từng tháng xem tại đây!
 • Ưu đãi giảm giá game lên tới 75%
 • Lưu trữ game trên Cloud

PSN, PS Plus, PS Plus Collection Là gìKhả năng chơi game trực tuyến (online)

Với PlayStation Plus, bạn có thể kết nối với server game do Sony quản lý để có thể chơi ở chế độ chơi trực tuyến của game. Hiện nay có nhiều game bom tấn ngoại trừ phần chơi offline, thì phần hay của game lại được đặt ở phần chơi online, chơi trực trực tuyến nên việc đăng ký dịch vụ PS Plus là việc rất cần thiết nếu như bạn muốn trải nghiệm game một cách trọn vẹn nhất.

Nhận game miễn phí mỗi tháng

Ngoài việc cho khả năng kết nối đến server game, thì những thành viên đang tham gia PS Plus sẽ được Sony tặng game miễn phí hàng tháng, thông thường bạn sẽ nhận được hai hoặc ba game trong 1 tháng. Danh sách game miễn phí từng tháng xem tại đây!.

Có thể thấy rằng giá tiền của một tựa game PS4/PS5 (bản đĩa/bản digital) cũng đắt hơn nhiều so với số tiền bạn đầu tư tài khoản PS Plus. Vì vậy, dù bạn đăng ký tài khoản PS Plus mà lại không chơi kịp hết các game thì cũng vẫn cực kỳ lời.

Tuy nhiên có một nhược điểm đối với các game được tặng miễn phí cho thành viên PS Plus, đó chính là nếu tài khoản PS Plus hết hạn thì bạn sẽ mất quyền truy cập vào tất cả các game đã được tặng miễn phí (dù bạn đã tải xuống nhưng cũng không thể truy cập được) chỉ đến khi bạn gia hạn lại tài khoản PS Plus thì mới tiếp tục chơi được.

Ưu đãi giảm giá game lên tới 75% cho người dùng

Vào các ngày hàng tuần, Sony sẽ có chương trình giảm giá trên PlayStation Store cho các phiên bản game digital. Trong đó sẽ có một vài game chỉ giảm giá cho thành viên PS Plus có mức giảm tối đa lên tới 75% hoặc nếu trường hợp game đó giảm giá cho tất cả mọi người thì các thành viên PS Plus sẽ được giảm giá thêm một mức nữa.

Ví dụ một game có giá 59.99 USD và đang sale còn 40 USD, nếu có Plus thì bạn sẽ được giảm xuống còn cỡ 30 USD chẳng hạn.

PSN, PS Plus, PS Plus Collection Là gìLưu trữ game trên Cloud

Với những game offline thì việc lưu game sau mỗi lần chơi là việc chắc chẳng còn xa lạ nữa. Làm việc đó thì không khó, nhưng nó sẽ trở nên rắc rối khi mà bạn muốn chơi trên một thiết bị khác. Bạn thường phải chép file Savegame USB để có thể chơi trên thiết bị khác, thế nhưng nếu có tài khoản PS Plus thì bạn có thể lưu trữ trên dữ liệu đám mây và sử dụng bất cứ lúc nào bạn muốn, ở bất cứ đâu.

Ngoài ra nếu bạn sở hữu tài khoản PlayStation Plus sẽ giúp thiết bị chơi game của bạn có thể download và update các game ngay khi máy đang ở chế độ Rest Mode, giảm thiểu thời gian chờ đợi và ức chế tâm lý khi bạn đang nôn nao muốn chơi tựa game đó.

Mua PS Plus như thế nào?

Có thể nói Thái Lan và Mỹ là hai thị trường được nhiều game thủ Việt chọn lựa nhất ở Việt Nam. Tuy Store ở Mỹ có số lượng game (digital) và DLC nhiều hơn nhưng “thiệt hại” khi mua dịch vụ PS Plus US cũng lớn gấp 2 lần so với Thái Lan. Vì vậy nếu bạn có dự định mua PlayStation Plus thì có thể cân nhắc về gói PS Plus Thái tiềm năng nhé.

Tham khảo thêm: Meta game là gì? Có tác động như thế nào đến game thủ

Bạn có thể mua PS Plus bằng hai cách:

1. Mua trực tiếp thẻ PlayStation Plus rồi sau đó nạp mã vào tài khoản trên máy PS4/PS5 của mình. Các thẻ này sẽ có mức giá dựa trên thời lượng của gói Plus. Hiện HALO đang bán loại 3 tháng và 12 tháng cho các hệ khác nhau US, EU và ASIA. Tham khảo tại đây.

PSN, PS Plus, PS Plus Collection Là gì2. Mua thẻ PlayStation Store Gift Card rồi nạp trực tiếp vào tài khoản rồi mua gói PS Plus. Lợi ích của loại hình này là bạn có thể sử dụng số thừa để mua game, mua item. Hiện HALO đang có các thẻ PlayStation Gift Card theo hệ tài khoản khác nhau với các mệnh giá phù hợp mọi người dùng. Tham khảo tại đây.

CÓ CẦN THIẾT PHẢI MUA PLAYSTATION PLUS KHÔNG?

Nếu bạn quan trọng tính năng chơi online thì PlayStation Plus là thứ bắt buộc phải mua khi sở hữu PS5, PS4 hay các thiết bị chơi game khác nhà PlayStation. Đặc biệt hơn, Sony còn cho ra mắt gói PlayStation Plus Collection với hàng chục tựa game bom tấn AAA miễn phí khi bạn dùng trên máy PS5.

Chắc chắn với những ưu đãi hấp dẫn trên nếu bạn sử dụng PS Plus 1 năm đảm bảo bạn sẽ không bao giờ thấy nhàm chán và rảnh rỗi vì phải bận trải nghiệm các tựa game đỉnh cao mất rồi!!

Về PlayStation Plus Collection

PlayStation Plus Collection là gì?

Song song sự kiện ra mắt PS5 thì Sony cũng công bố gói ưu đãi PlayStation Plus Collection dành cho các game thủ sở hữu máy PS5. PlayStation Plus Collection là một tính năng đi kèm khi bạn đã sở hữu PS5 và tài khoản PS Plus, cho phép bạn nhận miễn phí 20 tựa game PS4 và chơi trên chiếc máy PlayStation 5. Việc của bạn đơn giản chỉ là đăng nhập tài khoản có PlayStation Plus vào máy PS5 là sẽ lập tức được truy cập vào PlayStation Plus Collection. Có thể nói rằng trong tương lai không xa chắc chắn Sony cũng sẽ mở rộng thêm nhiều tính năng và ưu đãi nữa dành cho người dùng PS5 thông qua PlayStation Plus Collection này.

PlayStation Plus Collection dành cho ai?

PS Plus Collection là sự tri ân từ Sony dành cho những người chơi chuyển từ PS4 sang PS5 hoặc người chơi mới mua máy PS5. Bạn có thể trải nghiệm những tựa game tuyệt vời nhất từ đế chế PS4 như Uncharted, God Of War, Bloodborne… trên hệ máy PS5 với tốc độ khung hình cao sống động, thời gian load game nhanh hơn so với thế hệ trước đó.

Bên cạnh đó, nếu bạn là người chơi mới và đang có dự định sắm 1 chiếc máy PS5 thì gói PS Plus Collection sẽ là một ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Với hơn 20 game miễn phí đi kèm với các đặc quyền tài khoản PS Plus.

PSN, PS Plus, PS Plus Collection Là gìDanh sách 20 game miễn phí PlayStation Plus Collection

Dưới đây là top các tựa game đỉnh cao mà bạn sẽ được nhận MIỄN PHÍ trong gói PlayStation Plus Collection:

PS Plus Collection 20 Games On PS5

Cách nhận game PlayStation Plus Collection trên PS5

Cách lấy gói game PS Plus Collection cũng rất đơn giản. Nếu bạn đã có tài khoản PlayStation Plus vẫn còn hiệu lực trên các đời máy trước (PS4, PS3,..) và sử dụng tiếp tục PS5 cũng sẽ lập tức được truy cập vào PlayStation Plus Collection để tải về các tựa game trong gói ưu đãi này. Còn nếu bạn là người chơi mới hoàn toàn vừa khởi đầu với PS5 thì bạn chỉ cần đăng ký tài khoản PlayStation Plus, sau đó truy cập vào PlayStation Plus Collection để tải về nhiều tựa game độc quyền hấp dẫn để chơi ngay mà không tốn thêm chi phí nào khác.

Chi tiết cách nhận game như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản đã đăng ký dịch vụ PS Plus trên máy PS5.
 • Bước 2: Tại giao diện người dùng PS5, ở thanh trò chơi chính góc trên bạn tìm kiếm và chọn biểu tượng PlayStation Plus.
 • Bước 3: Kéo xuống cho đến khi thấy ưu đãi PlayStation Plus Collection và nhấn chọn để truy cập. Tại đây sẽ có danh sách 20 tựa game miễn phí mà Sony dành tặng riêng cho bạn. Nếu thích tựa game nào bạn chỉ cần chọn tên game đó và nhấn Download/Tải game. Hoặc bạn cũng có thể tải hết tất cả các game đó cùng 1 lúc và trải nghiệm từ từ đều được.

Lưu ý tránh bị ban khi nhận ưu đãi PS Plus Collection

KHÔNG chia sẻ hoặc bán quyền truy cập cho những người sở hữu máy PS4 khác để họ nhận các tựa game PlayStation Plus Collection để tránh bị Sony ban máy PS5 và tài khoản PS Plus. – Hạn chế tối đa việc chơi các tựa game trong gói PS Plus Collection trên máy PS4 để tránh bị Sony ban máy vô lý. – Chỉ nhận game tối đa cho 2 tài khoản PS Plus. Tốt nhất là chỉ nhận trong 1 tài khoản CHÍNH CHỦ.

Chi tiết việc ban máy PS5 vì lạm dụng nhận game PS Plus Collection. Xem tại đây!

Cập nhật tin tức PS5 mới nhất tại

Hội PS5 Việt Nam

Các tựa game độc quyền PlayStation đáng chơi nhất trên PS5/PS4 trong năm 2022

Hướng dẫn sử dụng PlayStation 5 (PS5)

Đọc thêm: Cách chơi Superman Liên Quân 2022 | Cách lên đồ, bảng ngọc, combo chuẩn