Arduino IDE – Phần mềm lập trình Arduino miễn phí đa nền tảng

Arduino IDE là một phần mềm soạn thảo văn bản chính hãng, giúp bạn viết code để nạp vào bo mạch Arduino một cách nhanh chóng, dễ dàng và hoàn toàn miễn phí. Bài viết dưới đây sẽ cũng cấp cho bạn chi tiết thông tin về Arduino IDE.

I. Thông tin của Arduino IDE

  • Nền tảng: Windows, MacOS, Linux
  • Dung lượng: ~530MB
  • Loại ứng dụng: Công cụ
  • Nhà phát hành: Arduino Software

II. Tính năng chính của Arduino IDE

1. Phần mềm lập trình mã nguồn mở miễn phí

IDE trong Arduino IDE là phần có nghĩa là mã nguồn mở, nghĩa là phần mềm này miễn phí cả về phần tải về lẫn phần bản quyền: Người dùng có quyền sửa đổi, cải tiến, phát triển, nâng cấp theo một số nguyên tắc chung được nhà phát hành cho phép mà không cần xin phép ai, điều mà họ không được phép làm đối với các phần mềm nguồn đóng.

Tuy là phần mềm mã nguồn mở nhưng khả năng bảo mật thông tin của Arduino IDE là vô cùng tuyệt vời, khi phát hiện lỗi nhà phát hành sẽ vá nó và cập nhật rất nhanh khiến thông tin của người dùng không bị mất hoặc rò rỉ ra bên ngoài.

Xem thêm: Phần mềm lập trình arduino

Phần mềm lập trình mã nguồn mở miễn phí

Arduino IDE – Phần mềm lập trình mã nguồn mở miễn phí

2. Sử dụng ngôn ngữ lập trình C/C++ thân thiện với các lập trình viên

Arduino IDE sử dụng ngôn ngữ lập trình C/C++ rất phổ biến trong giới lập trình. Bất kỳ đoạn code nào của C/C++ thì Arduino IDE đều có thể nhận dạng, giúp các lập trình viên thuận tiện trong việc thiết kế chương trình lập cho các bo mạch Arduino.

Xem thêm:  Cấu hình chơi PAYDAY 2 trên PC chi tiết nhất

Code C/C++

Code C/C++

3. Hỗ trợ lập trình tốt cho bo mạch Arduino

Arduino có một module quản lý bo mạch, nơi người dùng có thể chọn bo mạch mà họ muốn làm việc cùng và có thể thay đổi bo mạch thông qua Menu. Quá trình sửa đổi lựa chọn cũng liên tục tự động cập nhật để các dữ liệu có sẵn trong bo mạch và dữ liệu sửa đổi đồng nhất với nhau. Bên cạnh đó, Arduino IDE cũng giúp bạn tìm ra lỗi từ code mà bạn biết giúp bạn sửa lỗi kịp thời tránh tình trạng bo mạch Arduino làm việc với code lỗi quá lâu dẫn đến hư hỏng hoặc tốc độ xử lý bị giảm sút.

Đọc thêm: Dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác biệt ở phòng khám Jio Health

Tương thích với bo mạch Arduino

Tương thích với bo mạch Arduino

4. Thư viện hỗ trợ phong phú

Arduino IDE tích hợp với hơn 700 thư viện, được viết và chia sẻ bởi nhà phát hành Arduino Software và thành viên trong cộng đồng Arduino. Mọi người có thể tận dụng chúng cho dự án của riêng mình mà không cần phải bỏ ra bất kỳ chi phí nào.

5. Giao diện đơn giản, dễ sử dụng

Arduino IDE có một giao diện đơn giản, dễ sử dụng giúp người dùng thuận tiện hơn trong thao tác. Dưới đây là một số tính năng nổi bật chúng ta thường sử dụng:

  • Nút kiểm tra chương trình (Verify): giúp dò lỗi phần code định truyền xuống bo mạch Arduino.

Nút kiểm tra lỗi

Nút kiểm tra lỗi (Verify)

  • Nút tải đoạn code vào bo mạch Arduino (Upload): giúp nhập đoạn code vào bo mạch Arduino.

Nút tải code vào bo mạch (Upload)

Nút tải code vào bo mạch (Upload)

  • Vùng lập trình: người dùng sẽ viết chương trình tại khu vực này.
Xem thêm:  2 cách tải Pokemon Unite trên Android và iOS chi tiết từng bước

Tham khảo thêm: Cách làm mờ video bằng Proshow Producer che mặt đối tượng

Vùng lập trình

Vùng lập trình

  • Thanh Menu: gồm những thẻ chức năng nằm trên cùng như File, Edit, Sketch, Tools, Help rất thông dụng có ở hầu hết các chương trình nhập code khác.

Menu lệnh

Thanh Menu

6. Hỗ trợ đa nền tảng như Windows, MacOS, Linux

Arduino IDE hoạt động trên 3 hệ điều hành phổ biến nhất là Windows, Mac OSLinux giúp người dùng có thể truy cập vào phần mềm ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào miễn là họ có một cái máy tính. Ngoài ra, người dùng có thể truy cập vào công cụ từ đám mây. Điều này cho phép các nhà lập trình lựa chọn tạo và lưu dự án của mình trên đám mây hoặc xây dựng chương trình trên máy tính và upload nó lên bo mạch Arduino.

Hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau

Hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau

Tóm lại, Arduino IDE là một phần mềm được phân phối chính hãng, tải miễn phí và giao diện thân thiện với người dùng. Phần mềm liên tục được nhà phát hành cập nhật dưới sự giúp đỡ của Cộng đồng người dùng Arduino đông đảo nên độ bảo mật là rất cao. Arduino IDE là phần mềm nên sử dụng nhất để tải code vào bo mạch Arduino.

Tham khảo thêm: 5 Phần mềm cập nhật Driver miễn phí, tốt nhất 2020

Rate this post