Platform Game là gì?

Trong bài viết hôm nay, mời các game thủ hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn về thể loại Platform Game.

Platform Game là gì?

Xem thêm: Platformer game là gì

Platform Game hay còn gọi là game đi cảnh. Đây là một thể loại con của game hành động. Lối chơi của các game này liên quan chủ yếu tới việc di chuyển giữa các “tầng” (hay nền mặt đất) khác nhau bằng cách nhảy giữa chúng (đôi khi các phương tiện khác được dùng để hỗ trợ cho việc nhảy như đánh đu hoặc dùng bập bênh, nhưng đây đều được coi là các biến thể của một cơ chế). Các yếu tố truyền thống khác bao gồm chạy và leo trèo qua các cầu thang và các bờ vực. Platform game thường mượn các yếu tố từ các thể loại khác như đối kháng hay bắn súng.

Platform Game là gì? - Hình 1

Thông thường sẽ có 2 dạng gameplay chính trong các tựa game Platform là nhảy giải đố và Free Running. Nhảy giải đố là trò chơi sẽ đưa ra những thử thách và buộc người chơi phải suy nghĩ, câu trả lời thường nằm ở các vị trí khiến người chơi phải nhảy tới đó mới có thể qua màn. Còn với Free Running, tất cả những gì người chơi chỉ là chạy, vượt những chướng ngại vật trên đường để về đích.

Platform Game là gì? - Hình 2

Những tựa game platform chủ yếu thường dựa trên những nhân vật, phim hoạt hình, khoa học viễn tưởng hoặc tái hiện lại sử thi của thế giới. Đã từng có thời điểm thể loại Platform chiếm thị phần lớn trong thị trường trò chơi trên toàn cầu. Người ta ước tính khoảng 1 phần 3 các tựa game console là game Platform. Tuy nhiên, cũng từng có rất nhiều tranh cãi về thể loại này. Chúng ta hãy cùng tới với lịch sử phát triển của Platform Game.

Xem thêm:  Item là gì? Item trong thời trang là gì? Phân biệt các khái niệm về item

Lịch sử dòng Platform Game

Video đang HOT

Platform Game có một lịch sử phát triển khá dài với nhiều điểm nhấn. Đặc biệt đã có rất nhiều những tranh cãi xung quanh định nghĩa về thể loại game này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về từng giai đoạn của Platform Game.

Platform đời đầu

Tham khảo thêm: Board game

Platform Game là gì? - Hình 3

Những tựa game platform đầu tiên được ra đời vào năm 1980. Do sự hạn chế về mặt công nghệ và kĩ thuật trong thời kì này nên những tựa game đi cảnh sẽ được chơi duy nhất trong một màn hình. Do vậy, cơ chế gameplay còn rất sơ sài, nhân vật chính không có khả năng quay người, nhảy mà chỉ có thể leo lên các tầng khác nhau. Chúng không thể đáp ứng được hầu hết định nghĩa cơ bản nhất của một tựa game Platform.

Sang đến năm 1981, Donkey Kong trên hệ máy Arcade đã giải quyết vấn đề này và thậm chí còn phát triển yếu tố leo tầng lên một tầm cao mới. Biết nó trở thành một trong những cơ chế gameplay quan trọng bậc nhất của thể loại Platform.

Platform Game là gì? - Hình 4

Sang đến năm 1982, Platform Game đã có được một bước chuyển mình lớn khi không còn gò bó trong khuôn khổ một màn hình duy nhất. Pitfall! được phát hành cho hệ máy Atari 2600 là tựa game cho phép người chơi di chuyển từ màn hình này sang màn hình khác. Chính nó là nguồn cảm hứng cho trò chơi Prince of Persia huyền thoại được phát hành vào năm 1989.

Platform cuộn màn hình

Platform Game là gì? - Hình 5

Đây chính là thế hệ thứ 2 của Platform Game. Thay vì việc chuyển đổi giữa 2 màn hình, các trò chơi sẽ đi theo hướng màn hình tự di chuyển và thường từ trái sang phải hoặc từ dưới lên trên. Jump Bug (1981) là bước đi đầu tiên của thể loại này.

Xem thêm:  Phân tích về cách khắc chế KaiSa tốc chiến

Cho đến 1984, năm có thể nói là bước tiến rất xa của thể loại Platform cuộn màn hình khi có rất nhiều tựa game đạt được thành công lớn. Tuy nhiên, đến năm 1985, Mario ra đời trên hệ máy Nintendo đã trở thành nguyên mẫu cho mọi game platform về sau.

Platform Game là gì? - Hình 6

Tham khảo thêm: Link Tải game minecraft 1.7.2 cập nhật mới nhất hiện nay

Một bước tiến hóa lớn của Platform Game khi Sonic the Hedgehog ra đời vào năm 1991 trên hệ máy Nega Genesis và Super Nintendo. Chính Sonic cùng với 2 hệ máy trên đã độc chiếm thị phần console và game console trong suốt một khoảng thời gian dài. Và chú Sonic đã trở thành một biểu tượng, một linh vật mà khó ai có thể quên.

Sự đi xuống của nền tảng 2D

Platform Game là gì? - Hình 7

Vào cuối kỉ nguyên của thế hệ 16-bit, vẫn còn rất nhiều những trò chơi 2D được phát triển và thành công. Tuy nhiên, do công nghệ phát triển theo thời gian, phần cứng các hệ máy ngày càng được nâng cấp, nhiều người đã nghĩ đến việc có nên loại bỏ 2D để nâng cấp lên một nền tảng mới.

Chính vì vậy, khái niệm 2,5D đã ra đời. Đây là một bước chuyển mình khá lớn của khi các nhà phát triển đã kết hợp những yếu tố hình ảnh flash 3D với cơ chế gameplay 2D truyền thống. Mặc dù 2,5D vẫn còn được sử dụng cho tới tận bây giờ nhưng cuối cùng với sự phát triển của công nghệ, Platform Game 3Dđã được ra đời.

Platform Game là gì? - Hình 8

Tuy nhiên, những trò chơi Platform 3D không được các nhà phát triển trọng dụng cho lắm. Khi hầu hết hiện nay chúng ta nhìn thấy được những tựa game platform ở những nhà phát triển game indie. Việc phát triển một game Platform 3D sẽ tiêu tốn nhiều nguồn lực hơn so với 2D và 2,5D. Chính vì vậy, dù 3D là một bước chuyển mình lớn của công nghệ nhưng trong thể loại Platform Game, nền tảng 2D vẫn được ưu ái hơn cả.

Xem thêm:  Cách trở thành game thủ chuyên nghiệp

Mời các bạn cập nhật tiếp những bài viết cũng như những thông tin game offline tiếp theo cùng các game sắp ra mắt tại trang tin Game4V.

Theo Game4V

Buddy Bot: Slayer of Sadness – Diệt trừ “nỗi buồn” bằng…robot Buddy Bot: Slayer of Sadness là một game platform thú vị đi kèm với nhiều loại vũ khí nâng cấp vô cùng độc đáo. Buddy Bot: Slayer of Sadness là một game platform thú vị đi kèm với nhiều loại vũ khí nâng cấp và vô vàn địa điểm độc đáo cùng hàng tá loại địch thủ cũng như các màn chơi kịch…

Tham khảo thêm: Tổng hợp các Tên Free Fire, Tên Quân Đoàn FF AFK hay nhất

Rate this post