7 công nghệ vũ trụ tương lai mà NASA đang theo đuổi

NASA đã tiết lộ hàng loạt công nghệ mang tầm nhìn tương lai. Nếu bạn bị ấn tượng bởi những chiếc máy bay và trực thăng trên Sao Hỏa, hãy kiên trì đợi để xem liệu chúng có thể phát triển đến một giới hạn nào nữa. Sau đây là những ý tưởng hấp dẫn nhất mà NASA đang tham vọng đạt tới, nghe có vẻ giống với phim viễn tưởng.

1. Biến tiểu hành tinh thành phi thuyền khổng lồ

7 công nghệ vũ trụ tương lai mà NASA đang theo đuổi

Dự án RAMA từ NASA đã đề xuất một cách để mở rộng phạm vi của việc khám phá hệ mặt trời, đó là chuyển toàn bộ tiểu hành tinh thành những con tàu vũ trụ tự trị khổng lồ.

Xem thêm: Tau vu tru tuong lai

Nhóm nghiên cứu từ NASA có kế hoạch sử dụng các quy trình robot để biến các phần tử của tiêu hành tinh thành các dữ liệu tự động được lập trình. Ý tưởng của họ là cắt giảm chi phí dự phòng từ mặt đất bằng cách sản xuất trực tiếp công nghệ trong không gian vũ trụ.

2. Robot biến hình

7 công nghệ vũ trụ tương lai mà NASA đang theo đuổi

Khả năng biến hình vốn chỉ được tìm thấy trong khoa học viễn tưởng, nhưng NASA đã đặt cược rằng nó có thể hoạt động trong không gian với sự hỗ trợ của công nghệ. Cụ thể, cơ quan này đã tài trợ cho một robot có thể biến đối hình dạng thành các thiết bị khác nhau. Robot này được đặt tên là Shapeshifter, hệ thống này bao gồm các đơn vị nhỏ hơn có thể biến hình chung thành quả bóng robot, mảng bay và người bơi giống ngư lôi. Ý tưởng đề xuất hình dung cỗ máy sẽ chuyển động từ những vách đá gồ ghề của Titan đến đáy biển sâu của nó.

3. Một sân bóng đá có hình ngôi sao trong không gian

7 công nghệ vũ trụ tương lai mà NASA đang theo đuổi

NASA có thể đã phát hiện ra một công cụ hữu ích cho các nhà thiên văn học, đó là bóng râm khổng lồ trong không gian để chặn ánh sáng chói lóa từ các ngôi sao. Theo đó, cánh sao dài khoảng 100 mét sẽ khớp với vị trí và vận tốc của kính thiên văn đang chuyển động.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng giả lập Dolphin để chơi game trên PC

Sau đó, bóng râm sẽ được phủ lên ngôi sao mà không cản trở ánh sáng từ các hành tinh của nó. Ý tưởng này được so sánh như việc Mr Burns đang chế tạo một chiếc dù che nắng khổng lồ để tăng nhu cầu năng lượng. Còn những người sáng tạo nó thì nói rằng đó chỉ đơn thuần là một đài quan sát ngoại hành tinh mạnh mẽ.

4. Bộ dụng cụ vũ trụ thông minh với làn da tự phục hồi có thể co giãn

7 công nghệ vũ trụ tương lai mà NASA đang theo đuổi

NASA hiện có những công cụ đã quá cũ, cồng kềnh và không đủ trang bị cho các nhiệm vụ trong tương lai. SmartSuit là một nỗ lực để nâng cấp những bộ trang phục không gian.

Đây là một bộ đồ vũ trụ kết hợp robot mềm, da tự phục hồi, có thể co giãn, các cảm biến tích hợp thu thập và hiển thị dữ liệu cho người mặc. Nó được thiết kế đặc biệt cho các sứ mệnh của con người lên sao Hỏa.

5. Máy dọn rác không gian mỏng như tờ giấy

7 công nghệ vũ trụ tương lai mà NASA đang theo đuổi

Thùng rác không gian đang trở thành mối nguy hiểm lớn cho các hoạt động nghiên cứu. Quan sát cho thấy có khoảng 100 triệu mảnh vụn ngoài Trái đất lớn ít nhất 1 mm, có thể gây ra những thiết hại cho các con tàu không gian.

NASA đã có những ý tưởng Brane Craft – một loại thùng rác siêu mỏng – để dọn dẹp rác không gian. Đây là một thiết bị bao bọc xung quanh các mảnh vỡ của quỹ đạo, sau đó được hạ thấp xuống để tiêu hủy bằng cách đốt cháy rác trong bầu khí quyển Trái Đất.

Tham khảo thêm: Giá xe các hãng

Điều đặc biệt là thứ đồ thủ công này có độ dày bằng một nửa sợi tóc người và hình dạng trông giống với một tờ giấy, những nhà sáng tạo đã so sánh nó với một công cụ dọn dẹp điểm tự động trong không gian.

6. Máy tạo oxy trên sao Hỏa

7 công nghệ vũ trụ tương lai mà NASA đang theo đuổi

Nếu ước mơ thuộc địa hóa hành tinh đỏ của Elon Musk thành hiện thực, anh ấy cũng sẽ có ước mơ làm cho không khí trên sao Hỏa có thể thở được và dễ chịu như trên trái đất. Tuy nhiên, Elon Musk không phải là người duy nhất có ý tưởng táo bạo này. Ivan Ermanoski, một giáo sư nghiên cứu tại Đại học Bang Arizona, đưa ra đề xuất có vẻ khả quan hơn – một máy tạo oxy di động.

Đây là một hệ thống sử dụng một quá trình được gọi là hấp thụ – dựa trên giải hấp giao động nhiệt (TSSD) để tạo ra oxy từ khí quyển sao Hỏa. Ermanoski cho biết nó sử dụng ít năng lượng hơn 10 lần so với các phương pháp hàng đầu hiện nay. Ý tưởng này có thể được coi là một bước tiến lớn đối với con người sống trên Sao Hỏa.

7. Công nghiệp hóa không gian với khai thác quang học

7 công nghệ vũ trụ tương lai mà NASA đang theo đuổi

Kỹ thuật Khai thác quang học từ NASA là dự án sử dụng ánh sáng mặt trời tập trung để biến vật liệu của tiểu hành tinh thành chất phóng tên lửa, nhằm cung cấp cho các tàu vũ trụ với nhiên liệu giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn. NASA tin rằng hệ thống này cuối cùng có thể giúp công nghiệp hóa không gian.

Nguồn thenextweb

Tham khảo thêm: Cách vô hiệu hóa, xóa vĩnh viễn tài khoản Twitter trên điện thoại, PC