Game Indie là gì? Sự lên ngôi của dòng game độc lập

Thị trường game những năm gần đây đã chứng kiến một thể loại game đang trỗi dậy và đã chứng tỏ được chỗ đứng trong lòng các game thủ. Đó chính là thể loại game indie, những trò chơi được tạo ra với kinh phí thấp nhưng lại có sức hấp dẫn rất lớn với nhiều game thủ trên khắp thế giới. Vậy thì game indie là gì? Sức ảnh hưởng đó đến từ đâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Game indie là gì ?

I. Game indie là gì?

Game indie là trò chơi điện tử độc lập (tiếng Anh là Independent video games). Là những trò chơi được phát triển và sản xuất bởi những nhóm nhỏ hoặc các cá nhân, mà không có sự đầu tư lớn về kinh phí cũng như là truyền thông từ các hãng sản xuất trò chơi điện tử lớn trên thế giới.

Xem thêm: Thể loại game indie là gì

Khái niệm về game indie

Các game indie thường sẽ có rất nhiều phong cách thể hiện khác nhau, vì chúng không quá tập trung nhiều vào việc thu hồi lợi nhuận từ các chi phí sản xuất. Các nhà phát triển game indie sẽ không cần quá nhiều chi phí để cho ra mắt một tựa game của họ.

II. Lịch sử phát triển của game indie

1. Cội nguồn của game indie

Spacewar

Ở những năm 1980 tựa game SpaceWar được coi là người đi tiên phong trong thể loại game indie, thế nhưng sự phát triển của thể loại này chưa được mạnh mẽ vì những yếu tố như công nghệ và kinh phí.

2. Shareware/Demoware xuất hiện

Shareware (chia sẻ miễn phí) và Demoware (dùng thử miễn phí). Được biết đến như là việc bạn “sử dụng trước khi mua”, đây là một cách để những game thủ chơi thử tựa game đó trước khi quyết định bỏ tiền ra. Đầu năm 1990, khi những tựa game được phát hành qua các nhà phân phối, shareware cho phép người dùng “chia sẻ” sản phẩm của họ cho những người khác, và nếu những người được chia sẻ thấy tựa game đó hay thì sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra và mua.

Shareware và Demoware

Đọc thêm: Khắc chế Veera

Đây cũng được coi là sự bắt đầu của game indie khi ở cuối những năm 1990, khi những nền tảngphần mềm hỗ trợ phát triển game được ra đời như: C64, ZZT, RPG Maker, Click team,…

3. Sự bức phá của game indie khi internet ra đời.

Nửa sau của thập niên 2000, khi internet xuất hiện ta có thể thấy được sự phát triển rõ rệt của game indie trong thời điểm này. Khi việc sản xuất phát hành một tựa game trên internet dưới dạng kỹ thuật số (digital) là chủ yếu đến từ các nhà phát hành độc lập (indie developer).

Nền tảng Steam, Epic, Uplay

4. Trở thành một xu hướng mới của thời đại

Ngày nay khi internet đã phát triển một cách mạnh mẽ, những nền tảng cung cấp game như Steam, Uplay, EpicGames ra đời, đã giúp cho những nhà phát triển game độc lập dễ dàng cho ra mắt sản phẩm của mình trên những nền tảng đó. Những nền tảng cung cấp game này luôn thu hút đông đảo người chơi và cho ra các ưu đãi có lợi cho người dùng và người phát triển.

Monument Valley

III. Một số tựa game indie đáng chơi.

1. Monument Valley

Là một tựa game giải đố trên điện thoại di động, với lối chơi đơn giản là di chuyển các khối kiến trúc để tìm được đường lên bệ thờ ở mỗi màn. Công chúa Ida nhân vật bạn điều khiển để vượt qua tất cả các màn chơi và tìm ra câu trả lời cho câu chuyện của game. Monument Valley mang lại cho người chơi cảm giác nhẹ nhàng thư giãn với những màn chơi được thiết kế tỉ mỉ.

Disco Elysium

2. Disco Elysium

Tựa game đã thắng giải trò chơi indie của năm 2019, mang đến cho người chơi một trải nghiệm cốt truyện hoàn toàn khác. Khi người chơi vào vai một thám tử có triệu chứng tâm lý không bình thường phải đi giải quyết các vấn đề trong game. Disco Elysium là một trải nghiệm vô cùng thú vị cho những người chơi yêu thích thể loại thám tử với một cốt truyện lôi cuốn.

Đọc thêm: Liên Quân Mobile: Top tướng khắc chế Florentino – Quái vật đường Caesar hiệu quả nhất mùa 20

Stardew Valley

3. Stardew Valley

Mang đến cho bạn một thế giới vô cùng vui tươi và có chiều sâu. Bạn sẽ phải làm tất cả các công việc ở nông trại, đi đào mỏ, tham gia các sự kiện trong năm của game. Stardew Valley sẽ khiến người chơi chìm đắm vào thế giới của game với phong cách chơi “không có hồi kết”.

Inside

4. Inside

Bầu không khí u ám của Inside sẽ làm bạn bị choáng ngợp khi vừa vào game. Trò chơi theo chân nhân vật chính do bạn điều khiển, sẽ phải vượt qua nhiều nguy hiểm và thử thách trên đường đi. Với lối chơi đơn giản Inside rất được lòng game thủ.

Limbo

5. Limbo

Với cốt truyện mang tính phiêu lưu kinh dị, nhân vật chính phải trải qua hành trình đi tìm em gái đầy những cạm bẫy. Mang lại cho người chơi cảm giác tò mò trong suốt quá trình chơi. Limbo là một tựa game indie cực kỳ đáng chơi với trải nghiệm cực kỳ mới lạ.

Game Indie là gì? Sự lên ngôi của dòng game độc lập

Bài viết trên đã mang lại khái niệm cơ bản của game indie là gì? Hi vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn sự lên ngôi của dòng game độc lập. Hãy chia sẻ đến bạn bè nếu bạn thấy bài viết có ích nhé!

Một số mẫu laptop giúp bạn chiến game mượt mà đang bán tại Thế Giới Di Động:

Đọc thêm: Game AR, game VR cho các sự kiện triển lãm

Rate this post