Whale (cá voi) trong game nghĩa là gì và tầm quan trọng của họ

Gaming Whale (Cá Voi) hay còn được gọi là những “đại gia” trong game, và đặc biệt phổ biến trong game mobile. Hãy cùng khám phá xem họ là ai và họ có vai trò gì đối với các nhà phát hành game nhé!

Gaming Whale là ai?

Gaming Whale là ai?

Xem thêm: Whale trong game là gì

I. Whale (cá voi) là gì?

Whale là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các game trên thiết bị di động (mobile), chỉ những cá nhân sẵn sàng chi rất nhiều tiền để mua những tính năng, trang phục, vật phẩm… đầu tư cho nhân vật của mình. “Whale” thường xuất hiện trong các game thể loại gacha; free-to-play, thể loại mà nhà sản xuất không tính phí chơi nhưng sẽ yêu cầu người chơi trả tiền cho những vật phẩm trong game.

Nạp tiền để mua skin

Nạp tiền để mua skin

Người chơi Cá voi còn được các game thủ Việt Nam gọi là những “đại gia”. Để trở thành một Whale, người chơi sẽ phải chi ít nhất 50$/tuần, tương đương trung bình 30 triệu VNĐ/tháng (Theo udonis.co). Với họ, việc chi tiền cho game yêu thích của mình chính là một cách để thể hiện đẳng cấp và nâng cấp được nhân vật trong game trở nên mạnh hơn so với các game thủ khác.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn tải Avatar Star trên máy tính, PC đơn giản

Xem thêm:  Mẫu quyết định bổ nhiệm tiếng anh

Whale chỉ chiếm phần thiểu sổ trong game

Whale chỉ chiếm phần thiểu sổ trong game

Giống như “cá voi xanh” – những người được gọi là Whale thường chỉ chiếm thiểu số nhưng có vai trò cực kỳ quan trọng đối với nhà sản xuất và có quyền lực nhất định trong game (do đã bỏ rất nhiều tiền cho những tính năng mạnh). Một số Whale thậm chí còn có khả năng thay đổi và chiếm lĩnh cuộc chơi.

II. Vai trò của Whale trong game và đối với nhà phát hành

Cùng với sự phát triển của công nghệ và sự thay đổi trong nhu cầu người dùng, thể loại game trả phí trên điện thoại không còn được ưu tiên. Người dùng ưa thích các ứng dụng miễn phí và dễ dàng tải về điện thoại của họ. Các nhà phát hành game đã phải thay đổi, họ cho ra đời những game miễn phí và đau đầu giải quyết bài toán doanh thu. Và một trong những giải pháp không thể thiếu chính là “dụ dỗ” người chơi mua những tính năng độc đáo để nâng cấp nhân vật.

Whale đóng góp phần lớn doanh thu của game F2P

Whale đóng góp phần lớn doanh thu của game F2P

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cơ bản về Bảng điều khiển Pathfinder trong Illustrator (Ai)

Chính vì thế, Whale – những người chơi chi tiền mạnh tay chính là những người mang lại nhiều doanh thu nhất cho nhà phát hành, dù họ chỉ chiếm thiểu số. Theo thống kê, Whale đem đến hơn 50% giá trị tổng doanh thu của nhà phát hành và chỉ cần 10% số người thuộc Whale bỏ tiền ra cũng có thể bằng đến 70% doanh thu của toàn bộ một giao dịch trong game đó. Họ chính là những “con cưng” được nhà phát hành ưu ái nhất, thường được tặng những phần thưởng game có giá trị lớn (nhưng vẫn sẽ không là gì nếu so với lợi ích mà họ đã đem lại cho game). Nói cách khác, họ góp phần không nhỏ trong việc duy trì sự “miễn phí” trong game mobile.

Xem thêm:  Bộ tranh tô màu cái giỏ đẹp nhất dành cho bé Update 07/2022

Có thể lấy 1 ví dụ như tựa game Genshin Impact, đây là một tựa game thế giới mở kết hợp gacha nhân vật và vũ khí. Để có vũ khí tinh luyện 5 và nhân vật cung mệnh 6 thì người chơi phải cần 2000 USD hoặc hơn nữa để có thể đạt được sức mạnh tối đa. Số tiền này thì chỉ có các whale mới có thể đóng góp được và đã biến Genshin Impact thành tựa game đạt doanh thu 1 tỷ USD chỉ trong vòng 6 tháng – tốc độ kỷ lục trong làng game mobile.

Genshin Impact là tựa game đạt doanh thu 1 tỷ đô nhanh nhất

Genshin Impact là tựa game đạt doanh thu 1 tỷ đô nhanh nhất

Bên cạnh đó, Whale cũng là những người chơi rất trung thành và có sự nghiên cứu vô cùng kỹ lưỡng về game. Chính vì thế, họ cũng có thể đóng góp những ý tưởng để nhà sản xuất tiếp tục duy trì và phát triển hơn tựa game của mình.

Trên đây là tổng quan về Whale – những game thủ “cá voi” có vai trò vô cùng quan trọng đối với nhà sản xuất game. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm vài kiến thức bổ ích. Hãy chia sẻ nếu thấy thú vị nhé!

Một số mẫu điện thoại cho bạn thỏa sức chiến game đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Tham khảo thêm: TOP 4 app tải video Facebook tốt nhất, hiệu quả nhất trên Android

Rate this post