Zata liên quân: Tiểu sử, kỹ năng, cách lên đồ, cách chơi

Zata liên quân là vị tướng đang có sức ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng game thủ. Dù là quân tướng mới ra mắt nhưng Zata đã được rất nhiều anh em lựa chọn. Vì khả năng cấu rỉa, combo chiêu mạnh mẽ và dồn sát thương lớn nên khiến team địch rất e sợ. Nếu bạn là một newbie thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vị tướng này ngay tại đây nhé.

I. Giới thiệu về Zata Liên Quân

Zata là một quân tướng trong liên quân mới ra mắt gần đây. Hiện nay vị tướng này đang được rất nhiều người yêu thích sử dụng để chơi.

Xem thêm: Cách khắc chế Zata Liên Quân

1. Tiểu sử tướng Zata

Tulen là đại thần của Cung Điện Ánh Sáng đã lập ra Biệt đội Thợ Săn Ánh Sáng và chỉ thị họ tới Liên bang Tự do để điều tra những điều bí ẩn đang tác động tới lục địa Athanor. Biệt đội này gồm 3 thành viên của Liên Quân Mobile là: Laville, Rouie và Zata. Với sự xuất hiện của 2 cái tên còn khá bí ẩn hiện diện trên tấm ảnh “phả hệ” của Zata thì cộng đồng AoV nói chung có quyền suy đoán về khả năng Timi mở rộng một hoặc nhiều cụm tướng mới.

zata liên quân

Giới thiệu tướng Zata liên quân

2. Điểm mạnh và điểm yếu

 • Điểm mạnh của Zata

Combo chiêu 1 và chiêu 2 của Zata có khả năng gây sát thương từ xa khiến đối thủ bất ngờ không thể phòng bị. Hai chiêu này thích hợp để cấu máu đối phương do thời gian hồi chiêu nhanh. Ngoài ra, 2 chiều đầu này sẽ tạo năng lượng để kích hoạt chiêu cuối, giúp Zata trở nên “bất bại” khi vừa di chuyển vừa gây sát thương cực kì lớn. Combo này giúp dồn sát thương lên người đối phương hiệu quả

 • Điểm yếu của Zata

Zata liên quân là một vị tướng Pháp sư nên có lượng máu thấp, khi giao tranh dễ bị team bạn dồn sát thương. Ngoài ra còn là một vị tướng kém cơ động, sau khi tung toàn bộ chiêu thức thì chỉ còn tốc biến để thoát thân, nếu di chuyển không tốt dễ bị bắt

cách chơi zata

Điểm mạnh, yếu của tướng Zata liên quân

II. Các tướng đồng minh – khắc chế Zata

Một số tướng đồng minh và khắc chế trong Zata đó là:

1. Tướng đồng minh Zata

Đọc thêm: Khắc Chế Gragas Tốc Chiến – Cách Lên Đồ Gragas Tốc Chiến

Khi chơi Zata bạn nên sử dụng các tướng bảo kê như zip, teemee để giúp Zata tăng sức mạnh hơn cũng như tăng lượng sát thương vào tướng địch. Do Zata không thể di chuyển linh hoạt khi dùng skill nên dễ bị bắt vì vậy cần những tướng bảo kê tốt để hỗ trợ.

2. Tướng khắc chế Zata

 • Tướng khắc chế: những vị tướng sát thủ dồn sát thương mạnh (ví dụ như Keera, Veera, Zuka, Zill) hoặc những tướng có khả năng miễn nhiễm sát thương hay bất tử ( Ví dụ như: Marja, Richter, volkath,…)
 • Đồ khắc chế: các loại giáp phép như huân chương troy hoặc giáp gaia

III. Cách tăng kỹ năng và combo chiêu thức Zata hiệu quả

Để quân tướng Zata trở lên mạnh hơn thì bạn cần nắm chắc cách tăng kỹ năng và combo chiêu thức:

1. Cách tăng chiêu thức

Bạn nên cộng tối đa chiêu 2 trước vì đây là chiêu thức nhanh hồi chiêu và gây sát thương của Zata, có thể sử dụng để gây sát thương lên đối thủ tốt. Tiếp theo là chiêu cuối và sau cùng là chiêu 1. Sau khi lên cấp 4/8/12 bạn hãy ưu tiên cộng chiêu cuối nhé vì đây là chiêu thức có sức sát thương mạnh mẽ nhất.

2. Combo skill Zata

Combo skill cơ bản của Zata là sử dụng chiêu 2 để làm kẻ địch bị chậm, sau đó dùng chiêu 1, và dùng chiêu cuối lướt lên kết hợp với chiêu 1 và 2 để bay lên gây sát thương trực tiếp lên kẻ địch.

cách chơi zata mùa 16

Combo skill Zata liên quân

IV. Phép bổ trợ, Bảng ngọc và phù hiệu Zata

1. Phép bổ trợ Zata

Zata liên quân là một tướng có tính Sát thủ nên bạn có thể lựa chọn các phép bổ trợ khác nhau tùy trường hợp và vị trí. Khi bạn đi rừng bạn có thể mang Trừng Trị, còn đi đường có thể dùng Tốc biến, Bộc phá hoặc Tốc hành.

2. Bảng ngọc Zata

 • Ngọc đỏ: 10 viên Công phép / Xuyên giáp phép.
 • Ngọc lục: 10 viên Tốc đánh / Xuyên giáp phép.
 • Ngọc tím: 10 viên Tốc đánh / Tốc chạy.

cách chơi zata liên quân

Bảng ngọc Zata liên quân

3. Phù hiệu Zata

Zata liên quân là một tướng thiên về cấu rỉa và dồn sát thương vì vậy bạn nên dùng phù hiệu Ma chú. Phù hiệu Ma chú sẽ giúp Zata bởi lượng sát thương bộc phá, dễ dàng thực hiện các pha ám sát kẻ địch.

V. Cách lên đồ Zata đi mid

Lên đồ Zata đi mid cần chuẩn bị: giày kiên cường, xuyên tâm lệnh, sách truy hồn, vương miện Hecate, quả cầu băng sương, trượng hỗn mang. Đây là lối trang bị hỗ trợ rất tốt cho Zata.

 • Giày kiên cường giúp giảm các hiệu ứng từ kẻ địch, thực hiện những pha combo chiêu thức mượt mà hơn.
 • Xuyên tâm lệnh, sách truy hồn giúp chiêu hồi nhanh và tung kỹ năng.
 • Trượng hỗn mang và vương miện Hecate giúp Zata tăng lực sát thương.
 • Quả cầu băng hỗ trợ Zata trụ được lâu hơn trong quá trình giao tranh

VI. Cách chơi Zata trong trận

Đọc thêm: Trò chơi có tổng bằng không (Zero-Sum Game) là gì? Ứng dụng trong giao dịch thực tế

Cách chơi Zata trong trận như sau:

1. Giai đoạn đầu game

Ở giai đoạn đầu game, nếu bạn sử dụng Zata đi đường giữa, bạn nên di chuyển để dọn lính và hỗ trợ đồng đội, cấu rỉa tướng địch. Sau đó hãy di chuyển vào để kiểm tra bùa, check tầm nhìn rồi quay lại vị trí đường giữa của mình.

Nếu bạn chọn Zata đi rừng, để Zata tăng sức mạnh, bạn nên ăn bùa xanh trước để giúp tướng hồi năng lượng và hồi chiêu nhanh chóng. Sau đó bắt đầu đi gank cùng đồng đội ngay từ đầu để tạo lợi thế cách biệt.

cách bay zata liên quân

Hướng dẫn cách chơi Zata liên quân

2. Giai đoạn giữa game

Ở giai đoạn này, sức mạnh của Zata liên quân tăng lên đáng kể, bạn có thể sử dụng combo liên hoàn khi có đủ năng lượng. Các tướng địch sẽ bị giết một cách nhanh chóng và bất ngờ. Do đó, bạn cần tích cực di chuyển và đi gank và cùng đồng đội tạo sức ép lên tướng địch.

3. Giai đoạn cuối game

Giai đoạn cuối hầu như tất cả các tướng địch đều đã đủ sức mạnh và trang bị, vì vậy bạn cần căn khoảng cách và thận trọng khi băng vào giao tranh. Thực hiện combo nhanh, chính xác và nhắm vào vị trí xạ thủ hoặc pháp sư của team đội bạn.

VII. Một số lưu ý khi chơi Zata

hướng dẫn chơi zata mùa 16

Lưu ý khi chơi Zata liên quân

Một số lưu ý khi chơi Zata liên quân mà bất kỳ game thủ nào cũng cần phải biết:

 • Vì Zata dồn sát thương mạnh khi dồn đơn mục tiêu, vì thế không nên dùng chiêu cuối lên quá nhiều tướng địch. Vì sẽ bị chia sát thương và không thể kết liễu tướng địch nhanh được.
 • Zata là tướng đầu và giữa trận, phải ép sớm về cuối game team địch đã có huân chương troy hoặc giáp phép sẽ làm giảm sức mạnh của Zata
 • Đầu game khi chưa có cấp 4 nên giữ vị trí, không nên đứng quá cao vì Zata k cơ động, chỉ có tốc biến hoặc tốc hành để chạy
 • Có thể kết hợp cực tốt với zip đi trợ thủ, khi lao vào sâu quá còn có zip hút ra

Trên đây là những chia sẻ về tướng Zata trong Liên quân mobile. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có những hiểu biết về vị tướng này.

Đọc thêm: Cách chơi Yasuo Tốc Chiến | Bảng ngọc, lên đồ và combo chuẩn