Render là gì?

Render được hiểu đơn giản là quá trình xuất video sau khi đã dựng và tùy chỉnh. Nói với ngôn ngữ khoa học thì render là quá trình kết xuất đồ họa. Đây là một quá trình đòi hỏi máy tính chạy với công suất cao, cũng như thời gian khá là lâu. Tuy nhiên còn một quá trình render nữa chia render ra làm 2 loại:

 • Pre-Rendering: Là kĩ thuật sử dụng trong làm video, làm hoạt hình … máy tính sử dụng CPU nhiều nhân để kết xuất hình ảnh. Quá trình này sẽ tốn khá nhiều thời gian tùy thuộc vào video kết xuất.
 • Real-Time Rendering: Có thể bạn chưa biết thì khi chơi game công viêc của VGA đó chính là render hình ảnh theo thời gian thực để đưa ra hình ảnh cho bạn, đó gọi là Real-time Rendering. Kĩ thuật này thì lại phụ thuộc đa số vào card màn hình của bạn có sức mạnh như thế nào.

Render

render video

Xem thêm: Rendering trong game là gì

Bên trên là định nghĩa về render, tuy nhiên có một số thông tin về render bạn nên biết. Đó chính là từ render mà chúng ta thường gặp nhất đó chính là render video là một quá trình khá lâu và đòi hỏi cấu hình máy tính khác biệt. Với một máy tính PC gaming bình thường bạn hoàn toàn có thể làm photoshop, làm AI … tốt. Tuy nhiên nếu để làm Video thì người ta sẽ làm bằng Wordstation. Là những bộ máy tính có cấu hình chuyên để làm Video.

Workstation là gì? – Đặc điểm khác biết của workstation so với PC gaming khác nhau chỗ nào? Bạn đọc thêm bài sau: WorkStation là gì?

Như bên trên mình nói thì Render nó kết hợp cả CPU và GPU để kết xuất hình ảnh. Vậy nhưng các hãng cũng sẽ có những đặc điểm riêng biệt của mình.

Xem thêm:  100 chỉ số key mà bất kỳ ai làm trong ngành game mobile tại Việt Nam đều phải biết

CPU

Tham khảo thêm: Game engine là gì? Cách thức hoạt động của game engine

Đối với CPU thì Intel chia ra làm 2 loại 1 loại CPU để chơi Game, 1 loại CPU để làm việc (Workstation). Còn AMD thì chỉ xài một loại CPU duy nhất cho bạn thích làm đồ họa lẫn chơi game.

vga

Còn card màn hình mà bạn thường thấy trên workstation nhất đó chính là card Quadro. Card Firepro thì lại không quá nổi tiếng tại Việt Nam.

Đặc điểm của quá trình Render

Có một số người nghĩ làm Video dễ và đơn giản, tuy nhiên với những đặc điểm sau thì bạn có thể nên cân nhắc lại máy tính mình mua và sử dụng. Nếu có nhu cầu làm game thủ, streamer hãy chọn cho mình một máy tính có cấu hình đủ nhá. Sau đây là những đặc điểm của quá trình render mà chính mình đã từng trải qua.

 • Sẽ không có gì ngạc nhiên khi file video xuất ra nặng tới vài GB dù video chỉ ngắn cỡ 10 15 phút. Video xuất ra khá nặng, nặng hơn rất nhiều so với những video bạn down trên youtube. Độ nặng của video khi render phụ thuộc độ dài video, chất lượng video, và nhiều yếu tố khác như bitrate, định dạng video…
 • Quá trình render thường rất lâu, tất nhiên là phụ thuộc vào máy tính nữa. Nếu bạn đưa dàn máy chuyên làm phim render video ngắn thì đúng là rất nhanh rồi. Tuy nhiên nếu bạn là người mới chọn một bộ máy tính vừa chơi game vừa render thì khả năng chờ render là rất lâu. Mình còn nhớ những ngày đầu làm Youtube, mình sử dụng cái Laptop Asus render video mà chờ khoảng 4 5 tiếng đồng hồ là chuyện bình thường.
 • Bạn cần một ổ HDD nếu muốn làm Video, như mình đã nói thì quá trình render tốn khá nhiều dung lượng. Khi xuất video thì máy tính sẽ lưu trữ một tập tin nhớ tạm (nặng ngang với video). Vậy nên không ngạc nhiên khi ổ C của bạn tăng dung lượng bất thường khi render video.
 • Render là quá trình xử lý nặng, vì vậy nếu máy tính khổng đủ mạnh, hoặc bạn chơi game, hay coi video trong khi render cũng ảnh hưởng tới hình ảnh. Vậy nên khi bạn thấy máy tính mình giật nhẹ 1 cái là bạn biết rồi đấy, 1 đoạn nhỏ trong video của bạn đã bị hư.
 • Nếu chọn đúng cấu hình máy tính và phần mềm hợp lý thì quá trình render sẽ diễn ra nhanh hơn. Một số GPU có tính năng riêng để dành cho công việc Render.
Xem thêm:  Liên Quân Top 5 Tướng Và Cách Khắc Chế Zill Trong Liên Quân Mobile 2017

Một số phần mềm để render video

Mình là người không chuyên làm Video, nhưng những phần mềm sau đây là những phần mềm thông dụng để làm video mà bạn có thể chọn mua và sử dụng.

 • Adobe Premiere Pro CC: Adobe Premiere Pro là một ứng dụng chỉnh sửa video theo thời gian được Adobe Systems phát triển và được phát hành như là một phần của chương trình cấp phép Adobe Ctreative Cloud. Lần đầu tiên đưa ra vào năm 2003, Adobe Premiere Pro là sự kế thừa của Adobe Premiere.
 • Camtasia: Camtasia Studio và Camtasia for Mac là ứng dụng quay phim, ghi lại các video trên màn hình đồng thời giúp người dùng tạo và chỉnh sửa các Video chất lượng cao để lưu trữ trên CD-ROM và các thiết bị cầm tay, hoặc chia sẻ dễ dàng trên các mạng xã hội do TechSmith phát hành.
 • Corel VideoStudio (trước đây là Ulead VideoStudio) là gói phần mềm chỉnh sửa video cho Microsoft Windows. Là một trong những phần mềm làm video mà mình rất thích.
 • Vegas Pro là gói phần mềm chỉnh sửa video để chỉnh sửa phi tuyến tính ban đầu được xuất bản bởi Sonic Foundry, sau đó bởi Sony Creative Software, và bây giờ là Magix. Phần mềm chạy trên hệ điều hành Windows.
 • V-Ray là một phần mềm kết xuất ảnh được sử sử dụng dưới dạng công cụ mở rộng của các phần mềm tạo hình 3D. V-Ray là công trình của Vladimir Koylazov và Peter Mitev, thuộc hãng phần mềm Chaos, thành lập năm 1997 tại Sofia, Bulgaria
 • Corona Renderer là phần mềm sử dụng để làm phim chất lượng.

Một số câu hỏi thường gặp

1. Laptop nào Render Video ngon?

Tham khảo thêm: Cách chơi Jayce mùa 12 cùng Bảng ngọc bổ trợ và cách lên đồ

Xem thêm:  Khắc chế Zephys

Một laptop thì không phù hợp lắm với làm Video nhưng hiện tại bạn nên chọn những dòng laptop gaming có card màn hình càng mới càng tốt, nhân cần nhiều càng tốt. Sau đó là Ram càng lớn càng tốt.

2. Nếu không có tiền mua máy mới thì có render được không?

Đoán xem. ^^, Giỡn chứ bạn cứ thử xem. Render làm video kiếm ra tiền, ra tiền rồi quay lại tái đầu tư là cách tốt nhất.

3. Render video có ảnh hưởng tới phần cứng máy tính?

Có. Khi render thì bạn sẽ thấy máy tính chạy tới 80% công suất của máy tính, tất nhiên là sẽ ảnh hưởng tới phần cứng và còn tốn điện hơn. Nhưng với những bột workstation thì điều đó không ăn thua với những con trâu này.

4. Máy tính render giá bao nhiêu tiền?

Phụ thuộc vào bao nhiêu tiền bạn có. Máy tính render là máy tính không có giới hạn về sức mạnh, Main của máy chuyên làm đồ họa có thể ghép nhiều CPU lại với nhau để tạo ra máy tính có vài chục nhân, hoặc vài trăm luồng. Ngoài ra còn tạo thành một Render Farm để chia sẻ công việc cho nhiều máy tính khác nhau. Vậy nên tùy thuộc số tiền bạn có và nhu cầu công việc của bạn.

Đọc thêm: Nghề thiết kế game (Game designer) là gì? Tại sao lại hấp dẫn

render farm
Ảnh: Reddit
Rate this post