Dòng game HTML5 đang dần trở thành xu hướng mới trong thị trường Việt

HTML5 hay H5 là gì?

Hiểu đơn giản, HTML (HyperText Markup Language) là ngôn ngữ để mô tả những gì trang web hiển thị. Chúng ta đã sử dụng HTML4 từ năm 1997 cho tới nay – một khoảng thời gian rất dài của dòng chảy công nghệ. Vấn đề xảy ra với HTML4 chính là các chức năng của nó cực kỳ giới hạn, nhiều nhà phát triển phải kết hợp thêm với các plugin như CSS, Flash, Java, Silverlight… nhằm đáp ứng hết nhu cầu sử dụng. Việc này khiến trình duyệt trở nên cồng kềnh, chậm chạp, ảnh hưởng tới quá trình trải nghiệm của người dùng.

Xem thêm: Game html5 là gì

Vì thế, HTML5 ra đời như một phiên bản nâng cấp đáng giá nhằm giải quyết các khuyết điểm còn tồn đọng của HTML4 với các nguyên tắc như sau:

– Ít phụ thuộc vào các plugin cho các chức năng.

– Scripting nên được thay thế bằng markup bất cứ khi nào có thể.

Tham khảo thêm: PUBG Mobile: Tự nhiên bị “thọt” chỉ số K/D, cộng đồng tá hoả đi tìm lý do!

– Độc lập thiết bị (ví dụ, có sẵn trên tất cả các thiết bị và cung cấp các trải nghiệm giống nhau đối với người dùng).

– Công bố quá trình phát triển để mọi người đều có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra.

HTML5 đã đóng góp gì cho công nghiệp game?

Cái lợi ích đặc biệt nhất của HTML5 là “Độc lập thiết bị”. Việc ngôn ngữ lập trình game khác biệt giữa các nền tảng hay trình duyệt chính là trở ngại lớn mà vô số nhà phát triển cần vượt qua. Và HTML5 chính là cứu cánh cho vấn đề này. Sự đồng bộ trong ngôn ngữ lập trình của HTML5 đã giúp quá trình trải nghiệm game đơn giản hơn bao giờ hết. Người dùng hiện nay đã có thể chơi game trên điện thoại di động, máy tính để bàn hay máy tính bảng mà không gặp trở ngại gì. Bạn chỉ cần vào một trình duyệt web cơ bản nhất trên smartphone hoặc PC và thưởng thức tựa game yêu thích của mình.

Từ đó, có không ít tựa game HTML5 xuất hiện, đơn giản có mà phức tạp cũng có. Dần dần, khi ngôn ngữ mới này càng được chăm chút nhiều hơn thì mức độ tinh xảo của sản phẩm cũng ngày càng tăng. Người ta đã từng thử viết lại siêu phẩm Quake II với HTML5, và kết quả thì vượt ngoài sức tưởng tượng.

Tham khảo thêm: 5 cách khắc chế Murad trong Liên Quân Mobile, cực hay !

HTML5 và thị trường game Việt

Thời gian gần đây, những tựa game gắn mác H5 (HTML5) xuất hiện ngày càng nhiều. Tính tới sản phẩm Kiếm Ma H5 sắp ra mắt thì trên thị trường đã có tới 4 đại diện của thể loại này. Điểm mạnh của chúng là đều có thể chạy mượt mà trên mọi nền tảng mà không cần cài đặt. Theo khảo sát, tỉ lệ người chơi mới bị hao hụt trong quá trình cài đặt game chiếm khá nhiều. Đặc biệt ở Việt Nam, khi mà hệ thống dàn máy hoặc các thiết bị di động chưa có cấu hình đủ mạnh thì webgame hay game H5 chính là phương án mà họ tin dùng.

Mặc dù vậy, webgame đang bị coi là lỗi thời khi bắt buộc người chơi phải bám víu lấy PC suốt cả ngày mới có thể “cày cuốc”. Khi bắt đầu biết tới H5 (HTML5) và những tiện ích của chúng (được tối ưu hoàn toàn trên trình duyệt ở smartphone), thị hiếu của game thủ đang dần thay đổi. Bằng chứng là vẫn với tựa game Kiếm Ma H5 trên, mặc dù chỉ mới hé lộ những thông tin đầu tiên nhưng lượng người theo dõi, tìm kiếm tin tức đã bắt đầu có dấu hiệu tăng.

Tổng kết

Đã từ lâu, HTML5 được dự đoán sẽ trở thành tương lai cho không chỉ game, mà còn là của các ứng dụng di động. Trên khắp các diễn đàn công nghệ trên thế giới, những topic tìm hiểu, xây dựng và lập trình HTML5 đã ngập tràn. Kiếm Ma H5 hay những sản phẩm game tương tự trong tương lai rất được mong chờ sẽ đem đến một hướng trải nghiệm mới lạ hơn cho cộng đồng game thủ nước nhà.

Tham khảo thêm: Khắc chế Triệu Vân

Rate this post