Tháng Năm 26, 2021 By GAMER ANH 0

Hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc

Cờ tướng là một trò chơi được nhiều người ở nhiều độ tuổi khác nhau ưa thích. Những nước đi cờ đầu tiên trong khai cuộc có ý nghĩa rất quan trọng, nếu khai cuộc tốt, sẽ giúp bạn làm chủ thế trận ngay từ đầu và nâng cao cơ hội thắng ở những giai đoạn sau. Làm sao để khai cuộc hiệu quả? Bài viết Hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc dưới đây của 3qchayngaydi sẽ giúp bạn khai cuộc một cách tốt nhất.

Tại sao cần chú trọng khai cuộc trong cờ tướng?

Với những cao thủ trong cờ tướng thì họ đánh giá rất cao giai đoạn khai cuộc. Chỉ với 7-10 nước cờ đầu tiên nhưng nó sẽ giúp bạn xác định được lối chơi, các chiến thuật và cách đánh của bạn ở giai đoạn sau. Giống như một vị tướng, khi ra trận, bạn phải huy động đầy đủ các phương tiện cận thiết như quân đội, vũ khí, xe, pháo,đạn dược, … tham gia chiến đấu.

Khai cuộc có ý nghĩa tương tự như vậy. Nếu bạn chưa xuất đủ quân và phương tiện lên tham chiến, bạn có thể sẽ bị đối phương lợi dụng sơ hở trong hàng phòng vệ để đâm sau và đội hình của bạn và làm chủ thế trận.  Để khai cuộc thành công, ngoài việc bạn cần biết cách chơi, có phong cách chơi cờ và đạt một trình độ nhất định thì việc nắm vững, tìm hiểu một số thế cờ khai cuộc hay là rất cần thiết.

Hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc

Hãy tham khảo 10 thế cờ hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc rất hay và hiệu quả dưới đây

10 cách khai cuộc hay trong cờ tướng

Hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc – thế cờ Phản công Mã

Phản công mã là thế cờ khai cuộc được rất nhiều người áp dụng. Với thế cờ khai cuộc này, hai mã sẽ lên giữ ở chính diện nhưng có một Pháo trước đó vào trong. Pháo giữa Mã, Sĩ giữ Pháo, Xe giữ mã còn lại. Tạo nên một thế trận vô cùng mạnh mẽ và linh hoạt, đối công và tranh tiên quyết liệt. Các quân đều có căn, quân này bảo vệ quân kia, phòng ngự chặt, phản công nhanh, rất phù hợp để phục kích, du kích chiến, bẫy, bắt và tiêu diệt địch.

Thế cờ Bình Phong Mã

Ở thế cờ này, hai mã sẽ lên giữ chốt đầu, phòng ngự chặt ở trung lội. Đây là thế trận chống pháo đầu của địch tốt và ổn định nhất ở khai cuộc. Thế cờ khai cuộc này rất được các cao thủ cờ tướng sử dụng trong các cuộc thi lớn cấp quốc tế.

Hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc

Thế cờ Thuận pháo

Khi đối thủ của bạn vào pháo đầu, bạn cũng vào pháo đầu cùng chiều, thế cờ này gọi là thuận pháo. Đồng thời, thay vì lên mã giữ chốt đầu thì bên hậu cũng đưa pháo vào giữa, dụ đối thủ dùng pháo ăn chốt đầu. Nếu đối thủ ăn chốt đầu sẽ bị mát một nước và xuât binh chậm. Ta sẽ lợi được 1 nước, lên mã đuổi pháo, xuất quân nhanh hơn, tranh tiên, phản tiên và giành lại được một nước

Thế cờ nghịch pháo trong hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc

Có nghĩa là cả hai bên cùng vào pháo nhưng ngược chiều nhau gọi là nghịch pháo, pháo nghịch. Đây cũng là thế khai cuộc hay được sử dụng, với thế cờ này thì ván đấu sẽ rất quyết liệt và hiếm khi có cờ hòa.

Bán đồ nghịch pháo

Bán đồ nghịch pháo là thế cờ khai cuộc cực kì thông minh, được nhiều cao thủ sử dụng khi khai cuộc. Thay vì vào pháp nghịch ngay từ đầu thì bên Hậu sẽ tấn Mã giữ chốt đầu trước, sau đó mới đưa pháo qua sông đè Xe, sau đố mới đưa pháo kia lên trung tâm. Thế cờ này lợi hại hơn thế nghịch pháo truyền thống nhưng cũng khá quyết liệt và công phá lẫn nhau rất dữ dội.

Hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc

Pháo điệp trong hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc

Với thế cờ này, quân Pháo sẽ được lên giữ chốt đầu. Đây là thế cờ thông dụng, thường được người chơi sử dụng. Có 2 loại pháo điệp là tả điệp pháo và hữu điệp pháo.

Thế cờ Quy Pháo bối

Đây là một thế cờ khai cuộc được những người chơi thông thường đang tập chơi hoặc chơi dân dã sử dụng. Pháo được đưa xuống cho Xe bảo vệ, thế cờ này có tác dụng đuổi Xe rất tốt.

Thiên phong pháo

Đây cũng là một thế cờ được người chơi dân dã lưu truyền trong dân gian như một thói quen. Tại các giải đấu lớn, ít khi thấy các cao thủ sử dụng thế cờ này. Ở thế cờ này, hậu sẽ ra Xe ở hàng 4 hoặc 6 xong rồi mới xuống pháo.

Thiết hoạt xa trong hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc

Thiết hoạt xa là thế cờ khai cuộc khá mạo hiểm, hiếm khi có cờ hòa ở thế cờ này. Với thế cờ này nghĩa là bên đi trước sẽ chấp nhận bỏ Mã ngay ở nước đầu tiên, sau đó lợi dụng nước bắt pháo để dành nước tiên và sở hữu 2 tiên. Thế cờ này ít được người chơi sử dụng.

Hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc

Uyên ương pháo

Uyên Ương pháo là cách kết hợp 2 quân Pháo cùng một bên bàn cờ. Đây  là cách khai cuộc cổ truyền của người Tây Tạng – Trung Quốc. Thế trận này có điểm đặc biệt là không ra Xe giữ pháo  mà là lên xe 2 bước để giữ pháo, sau đó lại tìm cách để hạ pháo bên kia xuống một bước, sau đó sẽ tìm cách chuyển 2 con pháo sang một phía, vừa thủ kỹ, vừa đuổi xe trở vào hoặc không cho xe bên tiên xuất ra.

Trên đây là hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc thông qua 10 thế cờ khai cuộc được các cao thủ hoặc lưu truyền trong dân gian. Hy vọng, qua các nội dung trên, bạn sẽ lựa chọn cho mình được vài thế cờ khai cuộc phù hợp để tập luyện hoặc triển khai chiết thuật. Chúc bạn thành công!