Remastered, remake và reboot game là gì? Đâu là các điểm khác biệt

Remastered, remake và reboot game là 3 thuật ngữ rất thường xuyên được sử dụng trong giới game, và cũng dễ gây nhầm lẫn cho người chơi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu xem remastered, remake và reboot game là gì; và chúng có gì khác biệt nhé!

Remastered, remake và reboot

Remastered, remake và reboot

Xem thêm: Game remastered là gì

I. Remastered game là gì?

1. Định nghĩa

Remastered game là việc “hoàn thiện, hoàn tất” hình ảnh, âm thanh, công cụ điều khiển của một trò chơi. Hiểu nôm na là một tựa game được “nâng cấp” lên xịn hơn bản cũ. Nhà sản xuất vẫn sẽ sử dụng lại khá nhiều nội dung, tính năng của tựa game đã ra mắt, sau đó cập nhật lại đồ họa cho game và trong một số trường hợp sẽ có thể thêm một số ít tính năng mới vào để phù hợp với thời đại. Việc remastered sẽ ít tốn thời gian và công sức hơn là phát triển một tựa game mới hoàn toàn từ con số “0” nên nhiều nhà phát triển game cũng đã lựa chọn phương án này.

Trước và sau khi remastered

Trước và sau khi remastered

Ví dụ: Dark Souls là một trong những tựa game hành động, thế giới mở với độ khó khá cao, gây không ít khó khăn cho các game thủ mới làm quen; ra mắt vào năm 2010. Vào năm 2018, game đã được remastered và bổ sung thêm bản port lên hệ máy PC cũng như các thế hệ console mới sau này. Đồ họa sắc nét hơn với độ phân giải 4K, các hiệu ứng chiến đấu được nâng cấp khá hợp thời và giữ nguyên hoàn toàn những tinh túy của tựa game gốc.

Dark Souls Remastered

Dark Souls Remastered

Remastered thường được tiến hành cho các phần game ở hệ máy cũ, đưa lên hệ máy mới như trong các thiết bị PlayStation. Thông thường nhà sản xuất sẽ cải tiến nhiều nhất về mặt đồ họa để game trở nên rõ nét hơn. Do vẫn giữ nguyên mã nguồn cũ nên sẽ không tránh khỏi việc đem cả những khuyết điểm của phần chơi cũ vào phiên bản remastered. Tuy nhiên việc này có thể được khắc phục phần lớn nếu nhà làm game thực sự mong muốn đưa đến một tựa game chất lượng

Xem thêm:  Game Xếp Hình Tiếng Anh Là Gì ? Từ Vựng Tiếng Anh Về Trò Chơi (Phần 1)

2. Tại sao lại cần remastered

Việc remastered game sẽ giúp thu hút rất nhiều người chơi hoài cổ. Những người chơi này có sự yêu thích với những tựa game cũ, không yêu cầu quá nhiều về việc cải tiến lối chơi, quan trọng sự nguyên bản. Remastered sẽ giúp thỏa mãn yêu cầu của lượng người chơi trung thành này và vẫn có thể giúp nhà sản xuất kiếm ra lợi nhuận.

Bên cạnh đó, một số ít người chơi game thế hệ mới muốn tiếp cận với những tựa game cổ điển, nhưng không thể do game đã quá cũ và không phù hợp với các hệ máy mới. Việc remaster giúp các tựa game cũ có thể chuyển lên hệ máy mới và tiếp cận được nhiều người chơi mới hơn.

II. Remake game là gì?

1. Định nghĩa

Tham khảo thêm: Game Cache Là Gì ? Cách Xóa Bộ Nhớ Cache Trên Điện Thoại Và Máy Tính

Nếu remastered game là “cải tiến” hay “tu sửa”, thì remake game chính là “đập đi xây lại” một phần lớn. Các game được remake sẽ không sử dụng mã nguồn của game cũ, khác nhau từ công cụ làm game đến cả gameplay. Tuy vậy, nó vẫn sẽ dựa trên một số yếu tố của game gốc như cốt truyện cơ bản, nội dung; nhưng có sự đào sâu để trở nên sâu sắc hơn.

Ví dụ: Final Fantasy VII Remake được dựa trên cốt truyện gốc, khác phiên bản gốc ở cách chơi. Tạo hình nhân vật cơ bản giữ nguyên nhưng đồ họa 3D sắc nét hơn.

Final Fantasy VII Remake

Final Fantasy VII Remake

Việc làm mới hoàn toàn một game sẽ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Những game remake khi lên kệ cũng sẽ được bán riêng lẻ như một tựa game mới, chứ không bán giảm giá hay bán gộp như đa số các game được remastered.

2. Tại sao lại cần remake

Việc remake game có rất nhiều ưu điểm. Các nhà phát triển sẽ có cơ hội để thay đổi, chỉnh sửa hoàn toàn các khuyết điểm của tựa game cũ; biến nó trở nên hiện đại, mới mẻ hơn. Điều này vừa có thể làm hài lòng người chơi cũ (vì vẫn giữ cốt truyện cơ bản), vừa giúp thu hút một lượng lớn người chơi mới. Ngay cả khi không phải là fan trung thành của game, bạn cũng có thể tiếp cận nó một cách dễ dàng như tiếp cận một tựa game mới.

Xem thêm:  Code Game Là Gì - Ưu Điểm Của Việc Sử Dụng Source Code Game

Game remake cũng sẽ phù hợp với nhiều hệ máy hiện đại, được định giá mới hoàn toàn và thông thường cao hơn tựa game gốc. Vì vậy, nó mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho nhà sản xuất; xứng đáng với kinh phí họ bỏ ra.

III. Reboot game là gì?

1. Định nghĩa

Reboot là mức độ “làm lại” rộng nhất. Hiểu nôm na reboot là “dựng lại từ nền móng”, thay vì chỉ “đập đi xây lại một phần” như remake. Các game được reboot có thể sẽ đưa toàn bộ series game đó sang một cốt truyện mới, vũ trụ mới, thay đổi hoàn toàn bối cảnh, lối chơi của game hoặc thậm chí là thể loại của game. Sự liên kết giữa game reboot và các phiên bản cũ có thể chỉ là tên của nhân vật.

Ví dụ: Prince of Persia: The Sands of Time bản reboot đã thay đổi hoàn toàn nội dung, nhân vật, lối chơi của dòng game Prince of Persia.

Prince

Prince of Persia: The Sands of Time

Reboot game chắc chắn là nước đi mạo hiểm nhất của nhà sản xuất. Bởi nó sẽ ngốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Nhà sản xuất sẽ phải đối diện áp lực từ phía người hâm mộ tựa game gốc và cả sự kỳ vọng của những người chơi mới.

2. Tại sao lại cần reboot

Tham khảo thêm: Cách chơi Toro Liên Quân mùa 20 2022 | Cách lên đồ, bảng ngọc, combo chuẩn

Reboot game là một cách để các nhà sản xuất làm “sống lại” một dòng game cũ và mở ra cho nó một hướng phát triển mới, trong trường hợp đã cạn kiệt ý tưởng. Những tựa game reboot thường ra đời sau tựa game gốc rất lâu và nhận được rất nhiều sự mong chờ từ người hâm mộ. Bên cạnh đó, một tựa game mới hoàn toàn (kể cả cốt truyện) sẽ dễ tiếp cận với nhiều người chơi hơn, ngay cả khi bạn không biết đến phiên bản gốc.

III. Điểm khác biệt giữa game remastered, remake và reboot

Remastered, remake và reboot đều là “làm lại game” nhưng ở các cấp độ khác nhau.

  • Remastered là cấp độ thấp nhất: giữ nguyên mã nguồn, nội dung, cốt truyện; chỉ cải tiến đồ họa, âm thanh
  • Remake là cấp độ thứ hai: không sử dụng mã nguồn game cũ nhưng giữ cơ bản cốt truyện; thay đổi hoàn toàn lối chơi, đồ họa,…
  • Reboot là cấp độ cao nhất: không sử dụng cả mã nguồn và cốt truyện game cũ; thay đổi hoàn toàn mọi thứ thuộc về game như nội dung, lối chơi, bối cảnh, đồ họa,…có thể bao gồm cả thể loại.
Xem thêm:  Game Limited Edition Là Gì ? Limited Edition Là Gì? Ý Nghĩa Trên Internet

IV. Remastered trong một số lĩnh vực khác

1. Âm nhạc

Remastered trong âm nhạc cũng mang nghĩa là “cải tiến” nó từ phiên bản gốc. Bản nhạc gốc sẽ được loại bỏ các sai sót trong âm thanh, mang lại trải nghiệm thưởng thức tốt hơn cho thính giả, cũng như phù hợp với nhiều thiết bị hiện đại ngày nay.

Remastered âm nhạc

Remastered trong âm nhạc để phù hợp với nhiều thiết bị hiện đại

Remastered thường được sử dụng cho các bản nhạc cổ điển được biểu diễn bởi những nghệ sĩ vĩ đại, các bản nhạc trên thiết bị cũ như đĩa than, CD,… Điều này nhằm giúp công chúng có thể thưởng thức được rõ ràng và trọn vẹn hơn, cũng như lưu trữ được những bản nhạc hay qua nhiều thời kỳ. Các bản nhạc remastered cũng cho phép người hâm mộ tiếp cận với bài nhạc yêu thích của mình dễ dàng hơn bằng nhiều thiết bị hiện đại, không bị giới hạn.

2. Phim ảnh

Remastered phim ảnh là biến những hình ảnh trong các tác phẩm phim cũ trở nên rõ nét, hiện đại hơn để phù hợp với các thiết bị mới. Các kỹ thuật viên thường sử dụng phần mềm chuyên dụng như Hệ thống khôi phục kỹ thuật số (DRS) của MTI để loại bỏ các vết xước và bụi trên phim bị hỏng, khôi phục phim về màu gốc,… Một ví dụ cho kỹ thuật này là The Wizard of Oz (1939) được remastered từ phim trắng đen thành phim màu.

The Wizard of Oz phiên bản 4K

The Wizard of Oz phiên bản 4K

Không chỉ vậy, remastered trong phim ảnh còn bao gồm cả âm thanh trong phim. Âm thanh sẽ được chỉnh sửa lại bằng cách sử dụng phần mềm như Pro Tools để loại bỏ tiếng ồn xung quanh và tăng âm lượng hội thoại. Hiệu ứng âm thanh cũng được thêm vào hoặc nâng cao, mang đến trải nghiệm “hiện đại” hơn cho người xem.

Trên đây là giải thích về remastered, remake và reboot game; và sự khác biệt giữa các thuật ngữ. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Hãy chia sẻ nếu thấy thú vị nhé!

Một số mẫu laptop cho bạn thỏa sức chiến game đang bán tại Thế Giới Di Động:

Đọc thêm: Khắc chế Mganga

Rate this post